Xã hội
  Chính trị
12-07-2013 15:52:25

GĐ Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn trả lời chất vấn:

"Không loại trừ có tiêu cực trong cán bộ thanh tra xây dựng"

PNO - Sáng 12/7, kỳ họp thứ 10 HĐND TP.HCM khóa VIII tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn đăng đàn cùng đại diện một số sở, ban ngành liên quan trả lời chất vấn.

 Các đại biểu chất vấn xoay quanh các nội dung quản lý xây dựng, xử lý tình trạng xây dựng trái phép; xử lý hàng tồn trong lĩnh vực bất động sản; tình hình các chung cư xuống cấp hiện nay; chất lượng nhà tái định cư, nhà ở xã hội…

Có hay không việc bao che?

ĐB Thi Thị Tuyết Nhung chất vấn: “Trong thời gian qua, trên phương tiện thông tin đại chúng và báo cáo Uỷ ban MTTQ TP tại kỳ họp này cũng nêu vấn đề xây dựng trái phép, nhất là ở vùng ven, nổi cộm là ở huyện Bình Chánh hiện nay xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp. Chúng ta có đầy đủ hệ thống chính trị ở cơ sở, trong thời gian dài như vậy, quản lý địa bàn như thế nào? Trách nhiệm của chính quyền địa phương ở đây như thế nào? Có sự bao che của chính quyền địa phương, của một cá nhân nào đó hay không mà để cho các đầu nậu lộng hành như vậy?”.

Đại biểu Huỳnh Công Hùng chất vấn về tình trạng xây dựng trái phép.

ĐB Huỳnh Công Hùng nêu lên thực trạng: đối tượng xây dựng trái phép chủ yếu là những người có thu nhập thấp, nhưng chính những người này họ thực sự có nhu cầu về nhà ở. “Dĩ nhiên sai thì phải xử lý, nhưng nếu xử lý bằng hành chính liệu có căn cơ không? Nên chăng TP cần quy hoạch, xây dựng những khu dân cư giá bình dân để phục vụ đối tượng này, đặc biệt là công nhân ở các khu chế xuất, khu công nghiệp?”.

Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn cho rằng, để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép, trách nhiệm trước hết là của chính quyền địa phương. Ông Tuấn thông tin: tổng hợp của Sở Xây dựng, từ đầu năm đến 30/6/2013, trên địa bàn TP có hơn 2.600 trường hợp xây dựng trái phép. Trong đó, từ 1/13 – 15/5/2013 (thời điểm Nghị định 26 của Chính phủ có hiệu lực chấm dứt hoạt động của lượng lượng thanh tra xây dựng ở quận/huyện, phường/xã/ thị trấn tại TP.HCM và Hà Nội) xảy ra hơn 1.100 trường hợp; nhưng từ 15/5 - 30/6, lại xảy ra nhiều hơn (hơn 1.500 trường hợp).

Lý giải tình trạng này, ông Tuấn cho biết: “Nghị định 26 ra đời đã tác động đến tư tưởng của 2.963 thanh tra xây dựng ở quận/huyện, phường/ xã/ thị trấn ở TP.HCM, họ đã phần nào xao nhãng, lơ là, buông lỏng trong công việc được giao, trong trách nhiệm vụ của mình. Thêm vào đó, khi TP thực hiện kiện toàn lực lượng theo Nghị định 26 thì số lượng nhân sự tham gia thực thi nhiệm vụ này giảm tới 1/3 (từ 2.963 người xuống còn 1.060 người), trong khi đó, địa bàn quá rộng cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng phát sinh xây dựng trái phép”.

Ông Trần Trọng Tuấn - GĐ Sở Xây dựng trả lời chất vấn.

Không đồng tình với cách lý giải của ông Tuấn, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu: “Phải nhìn nhận thẳng vấn đề chứ không đổ lỗi do Nghị định. Không thể có chuyện cái nhà to đùng như thế được xây lên mà chính quyền địa phương không hề biết”.

“Chúng tôi cũng không loại trừ nguyên nhân có tiêu cực trong cán bộ thanh tra xây dựng” – ông Trần Trọng Tuấn thừa nhận và cho rằng, khi phát hiện tiêu cực, lãnh đạo Sở Xây dựng đã trực tiếp xuống địa bàn là những “điểm nóng” để nắm tình hình, có giải pháp ngăn chặn ngay.

Riêng ở Bình Chánh, nơi mà sau khi Nghị định 26 có hiệu lực, tình trạng xây dựng trái phép chiếm hơn 47% của toàn TP, lãnh đạo Sở đã tiến hành kiểm tra, và trực tiếp Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín đã làm việc với lãnh đạo huyện Bình Chánh để chỉ đạo ngăn chặn, xử lý. Cũng ngay sau buổi làm việc, TP đã thành lập tổ công tác đặc biệt để xử lý dứt điểm các vụ việc, thời hạn chậm nhất đến ngày 15/8/2013 sẽ xử lý dứt điểm các trường hợp sai phép tại Bình Chánh.

“Với trách nhiệm của mình, chúng tôi đã và đang triển khai các giải pháp không để nở rộ tình trạng xây dựng trái phép trên địa bàn TP nữa. Trong đó có nhiệm vụ kiện toàn, bổ sung lực lượng thanh tra xây dựng Sở” – ông Trần Trọng Tuấn cho hay.

Các công trình xây dựng phải đảm bảo mảng xanh

Liên quan đến mỹ quan đô thị TP, ĐB Võ Văn Sen cho rằng, mỗi thành phố có một nét đẹp riêng. Ví dụ, trước đây TP Đà Lạt có chủ trương không cho xây dựng một căn nhà nào giống căn nhà cũ. “Đối với TP.HCM không chỉ là một thành phố giàu mà cần phải đẹp nhất nước. Thế thì, TP.HCM có chủ trương thuộc về văn hóa xây dựng của TP không?” - ĐB Sen hỏi.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm: "Không thể có chuyện cái nhà to đùng như thế được xây lên mà chính quyền địa phương không hề biết".

Trả lời ĐB Sen, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Trần Chí Dũng cho biết, xây dựng vẻ đẹp cho TP là một nội dung quan trọng trong đề án xây dựng kiến trúc TP. Trong đó, yêu cầu luôn luôn đặt ra là phải đảm bảo tạo mảng xanh cho TP, nhất là những khu đô thị chạy dọc song Sài Gòn. Ông Dũng cũng cho biết, bước đầu TP đã xác định được 108 công trình có giá trị để quản lý như Bưu điện thành phố, Tòa tháp thành phố… “Khi xây dựng hay sửa chữa những ngôi nhà xung quanh 108 công trình có giá trị này sẽ phải đặt dưới sự quản lý nghiêm ngặt của TP” - ông Dũng nói.

Trong đề án quy hoạch 930 ha khu trung tâm TP.HCM trong tương lai, TP cũng đã tính đến nhiều nội dung liên quan đến vẻ đẹp kiến trúc, có quy chế quản lý, yêu cầu rất cụ thể về hình thức, màu sắc công trình… Ông Dũng cho biết thêm, lần đầu tiên TP.HCM xây dựng quy chế quản lý chung về xây dựng, sẽ hoàn thành trong thời gian tới, với nhiều nội dung mới như quy định các loại nhà, chỉ sử dụng 3màu sắc cơ bản, không sử dụng màu quá sẩm, tương phản, không sử dụng màu đen, màu đỏ…

Tăng cường thanh tra đối với lĩnh vực xây dựng

Đánh giá phần chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nói: “Không thể nói một cách đầy đủ, rõ ràng, cặn kẽ do hạn chế về thời gian, tuy nhiên, phần trả lời cơ bản đã được đại biểu đồng tình và cơ bản thỏa mãn những ý kiến nêu ra của đại biểu và cử tri TP”.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng nhận định, để giải quyết những tồn tại, hạn chế, cần nhiều giải pháp căn cơ, đồng bộ chứ không chỉ là những giải pháp trước mắt và không phải một sớm một chiều mà có thể giải quyết ngay. Bà Tâm đề nghị, sắp tới cần tăng cường thanh tra đối với lĩnh vực xây dựng. Có giải pháp hiệu quả, mang tính hiệu lực cao hơn trong xử lý đối với những trường hợp xây dựng trái phép.

Chiều nay, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM Trần Trung Dũng và một số sở, ban, ngành liên quan tiếp tục trả lời chất vấn (các nội dung về giải quyết việc làm; tệ nạn xã hội; tình hình giảm hộ nghèo tăng hộ khá…) và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín trả lời chất vấn tập trung vào tình hình phát triển kinh tế - xã hội TPHCM.

 

Trần Ái

 

Thích và chia sẻ chủ đề trên Chia sẻ
Bản in

Bình Luận (0)

Ý kiến bạn đọc

LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.
Chọn mã xác nhận khác.

Xem bài theo ngày  /   / 
Trường ĐH Sài Gòn: có thi nhưng không có kết quả

Trường ĐH Sài Gòn: có thi nhưng không có kết quả

PN - Trong một diễn biến khác cùng ngày 30/7, một số TS dự thi tại cụm thi Trường ĐH Sài Gòn cho biết, có đi thi, có kết quả điểm thi, nhưng lại không có giấy chứng nhận kết quả điểm thi

Xem thêm

Lại chuyện con sâu

Lại chuyện con sâu

PN - Chuyện hai anh em là du khách Việt đi du lịch Thụy Sĩ, bị bắt phạt vì ăn cắp kính trong một cửa hàng thời trang, đang thành đề tài đàm tiếu của dư luận.

Xem thêm

Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn

PN - Hai ngày nay, trên các trang mạng xã hội rộ lên thông tin bệnh viện quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ trong quá trình đỡ đẻ đã để tuột tay làm rơi bé sơ sinh từ trên cao xuống, phần nhau của mẹ và cuống rốn của con dính nhau khiến bé lòi ruột

Xem thêm